Vắc-xin mới có thể chủng ngừa lợn rừng từ ASF

14/05/2019

Theo nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha, lợn rừng có thể được chủng ngừa bệnh sốt lợn ở châu Phi bằng một loại vắc-xin được giao.

Theo một bài báo đăng trên tờ “Biên giới ở Khoa học Thú y - Frontiers in Veterinary Science”, các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh hiệu quả của một loại vắc-xin uống trị sốt lợn ở châu Phi đối với lợn rừng. Các nhà khoa học thú y đã sử dụng lợn rừng làm đối tượng thử nghiệm cho vắc-xin vì chúng là loài vật chủ chính gây bệnh ở EU. Vắc-xin được dựa trên ASF loại II - một chủng đã được phân lập ở Latvia vào năm 2017. Chủng loại II đã được thử nghiệm chống lại sự tái bệnh. Kết quả từ các thí nghiệm chỉ ra rằng những con lợn rừng nhận được vắc-xin thông qua thực ăn của chúng đã chứng minh khả năng bảo vệ 92% chống lại dạng virus hiện tại.

Phát hiện này là một bước đi đầy hứa hẹn trong việc phát triển một loại vắc-xin chống lại bệnh sốt lợn ở châu Phi. Các nhà nghiên cứu nói rằng các nghiên cứu bổ sung cần được thực hiện trên vắc-xin thử nghiệm để đánh giá sự an toàn của việc sử dụng lặp lại và quá liều tiềm năng. Nhiều nghiên cứu cũng nên được dành để xác định khả năng phát tán virus trong thời gian dài. Các nhà khoa học cũng nên xác minh tính ổn định di truyền của vắc-xin. Bước này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu xác nhận xem chủng loại II có thể được sử dụng để điều trị nhiều dạng ASF hay không và được sử dụng như một phần của chương trình kiểm soát ASF.

Các nghiên cứu đầy đủ có thể được đọc theo  đường link sau: https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fvets.2019.00137/full

Võ Văn Sự dịch từ: New vaccine can immunise wild boars from ASF. The Pig Site Editor. 13 May 2019, at 9:35a.m. https://thepigsite.com/news/2019/05/new-vaccine-can-immunise-wild-boars-from-asf

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi