Trung Quốc mở cuộc điều tra về việc sử dụng vắc-xin ASF bất hợp pháp

20/11/2019

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang điều tra việc sản xuất, bán và sử dụng bất hợp pháp vắc-xin sốt lợn châu Phi (ASF) tại nước này.

Các báo cáo trên mạng đã lưu hành những người chăn nuôi lợn sử dụng vắc-xin chưa được phê duyệt trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của ASF.

Cuộc đua tìm vắc-xin cho ASF không phải là một cuộc đua mới - các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra vắc-xin trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, sự bùng nổ tàn khốc của Trung Quốc đã thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn về vắc-xin cho loại virus chết người này.

Vào tháng 9, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết vắc-xin thử nghiệm, tự chế hoặc thậm chí nhập lậu có thể gây ra rủi ro an toàn sinh học cho nước này. Cơ quan này cũng không khuyến khích các trang trại sử dụng vắc-xin ở nước ngoài vì vắc-xin dựa trên các chủng vi-rút khác có thể làm tình hình tồi tệ hơn, báo cáo của Bloomberg.

Trung Quốc kêu gọi nông dân chăn nuôi lợn tăng tốc sản xuất

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Han Changfu nói với các quan chức với chín chính phủ khu vực để tăng tốc nỗ lực tăng số lượng chăn nuôi lợn, đồng thời bổ sung rằng các biện pháp hỗ trợ từ Bắc Kinh đang bắt đầu có hiệu lực, theo báo cáo của Reuters.

Bắc Kinh lo lắng về những tác động chính trị của việc thiếu thịt lợn và đang thúc đẩy các khuyến khích cho nông dân bắt đầu tăng sản lượng lợn.

Trong một thông báo trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn vào Chủ nhật, Han cho biết sự phục hồi trong sản xuất thịt lợn là rất quan trọng để ổn định giá cả và chính quyền địa phương cần phải làm việc để tăng nguồn cung để chuẩn bị cho lễ đón Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1, Báo cáo của Reuters.

Các quan chức từ chín khu vực phía Nam được lệnh tăng cường hỗ trợ tài chính và cung cấp thêm đất đai cho người chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, các quan chức đã được nhắc nhở để đảm bảo hạn chế quy hoạch tại các trang trại lợn được thực hiện đúng.

Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc đã giảm nhẹ kể từ đầu tháng nhưng vẫn cao hơn 157% so với năm ngoái, theo báo cáo của Reuters.

ASF là một loại virus gây chết người cho lợn, không ảnh hưởng đến con người hoặc gây ra bất kỳ rủi ro nào cho việc cung cấp thực phẩm. Để biết thêm thông tin về ASF, hãy truy cập pigbusiness.com/ASF.

Đọc thêm từ Tạp chí Farm PORK:

Vắc-xin ASF ngầm ở Trung Quốc: Rủi ro gì? Underground ASF Vaccines in China: What’s the Risk?

Các nhà nghiên cứu theo đuổi tiến trình vắc-xin ASF ở Trung Quốc Researchers Pursue ASF Vaccine Progress in China

Giá thịt lợn giảm ở Trung Quốc sau khi nguồn cung cao hơn; Tiêu thụ thấp hơn Pork Prices Fall in China Following Higher Supply; Lower Consumption

 

https://www.porkbusiness.com/article/china-launches-investigation-use-illegal-asf-vaccines

Người dịch - Võ Văn Sự

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi