Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ASF, các chuyên gia chia sẻ: Hãy thận trọng

29/05/2019

Tổ ​​chức Thú y Thế giới - OIE họp vào tuần này ở Morocco để bàn về vấn đề sự gia tăng toàn cầu của hội chứng kháng thuốc (AMR) trong sản xuất chăn nuôi.

Trung Quốc đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho một vắc-xin sốt lợn châu Phi (ASF) như bệnh tiếp tục lây lan qua đàn heo lớn nhất thế giới.

Viện Nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân (Harbin Veterinary Research Institute) – một viện nghiên cứu của nhà nước TQ đã phát hiện ra hai ứng cử viên vaccine, đã được chứng minh trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để cung cấp miễn dịch đối với căn bệnh này, theo Reuters.

“Trong bước tiếp theo, Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (Chinese Academy of Agricultural Sciences) sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện thí điểm và thử nghiệm lâm sàng, cũng như sản xuất vắc-xin”, báo cáo trên cho biết.

Mặc dù một số ứng cử viên vaccine đã được xác định bởi các nhà nghiên cứu ở các nước khác, nhiều bước hơn được yêu cầu trước khi đưa một sản phẩm có hiệu quả trên thị trường. Ngoài ra còn có ít nhất hai chủng virus đang lưu hành tại Trung Quốc và một vắc-xin sẽ khó có khả năng bảo vệ chống lại cả hai, Reuters đưa tin.

Trung Quốc mới chỉ bắt đầu nghiên cứu về vắc-xin vì các nhà nghiên cứu đã bị cấm xử lý vi-rút sống cho đến khi căn bệnh này được tìm thấy ở nước này. Reuters cho biết nhiều chuyên gia mong đợi Trung Quốc cấp phép cho một vắc-xin nhanh hơn do tác động rất lớn của bệnh trong đất nước của họ.

Các nhà khoa học nói: đừng quá nôn nóng (Don’t Get Too Excited)
Các nhà khoa học làm việc trên vắc xin gia súc đã đưa ra một lưu ý thận trọng, tuy nhiên, nói rằng phát triển và tung ra một loại vắc xin có hiệu quả sẽ rất khó.

Cuộc tìm kiếm vắc-xin ASF đã diễn ra trong ít nhất 50 năm. Đó là một kỳ công không dễ dàng, bởi vì ASF là virus lớn nhất đối với loài người, nói Liz Wagstrom, bác sĩ thú y trưởng tại Hội đồng Nhà sản xuất thịt lợn quốc gia (Mỹ) (National Pork Producers Council).

Để đặt nó trong viễn cảnh, một loại virus điển hình có thể có từ 10 đến 12 protein. ASF có hơn 150 protein. Do kích thước của nó, nó rất khó để phát hiện ra đó, nếu có, của những protein này có kháng thể đó sẽ bảo vệ chống lại bệnh lâm sàng.

Vào ngày 21, Greg IBACH, phụ tá của Bộ Nông nghiệp Mỹ - USDA cho các chương trình tiếp thị và quản lý, cho biết một vắc-xin ASF có thể mất thêm tám năm tại một cuộc họp  của tiểu ban nông nghiệp nước ngoài và gia súc (https://agriculture.house.gov/singlepages.aspx?NewsID=1217&LSBID=44)

ASF chỉ là bệnh của lợn và không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Để biết thêm về ASF, hãy truy cập porkbusiness.com/ASF cho tin mới nhất về phòng ngừa và sự lây lan của căn bệnh này.

Võ Văn Sự dịch từ: China to Start ASF Vaccine Clinical Trials, Experts Share Caution. Jennifer Shike. May 24, 2019 12:35 PM.  https://www.porkbusiness.com/article/china-start-asf-vaccine-clinical-trials-experts-share-caution

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi