Thuốc chống siêu vi (Antiviral) liệu có thể giúp kiểm soát sốt lợn châu Phi?

04/06/2019

Ống tiêm  (Ảnh của Pixabay)

Viện Pir Pirright Anh (Britain’s Pirbright Institute) đang hợp tác với Công ty công nghệ sinh học ViroVet của Bỉ (Belgian biotechnology company ViroVet) để phát triển các loại thuốc chống vi-rút đầu tiên chống lại bệnh sốt lợn ở châu Phi (ASF).

Hiện tại, không có vắc-xin hiệu quả cho ASF, một loại vi-rút có khả năng lây truyền cao của lợn. Các nhà khoa học làm việc về vắc-xin động vật đã đưa ra một lưu ý thận trọng liên quan đến tin tức về tiến trình vắc-xin, nói rằng việc phát triển và tung ra một loại vắc-xin hiệu quả cho ASF sẽ khó khăn.

Vào ngày 21 tháng 5, Greg Ibach, USDA, người phụ trách các chương trình tiếp thị và quản lý, nói rằng vắc-xin ASF có thể mất thêm tám năm trong phiên điều trần của tiểu ban chăn nuôi gia súc và nông nghiệp nước ngoài.

Không có vắc-xin khả thi, ASF rất khó kiểm soát do khả năng lây lan của lợn rừng và thông qua việc tiêu thụ thịt lợn bị nhiễm độc và các sản phẩm khác của lợn, ông David Dixon, người đứng đầu Tập đoàn Sốt Lợn Châu Phi tại Pirbright cho biết. Có một công cụ có thể làm giảm nguy cơ lây truyền thêm một khi lợn đã bị nhiễm bệnh sẽ đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh này.

Các loại thuốc chống vi-rút hiện đang được sử dụng trong y học của con người để điều trị các bệnh như AIDS và viêm gan C mà không có vắc-xin có sẵn và là phương pháp kiểm soát hiệu quả đối với bệnh sốt lợn cổ điển, Reuters đưa tin.

Erwin Blomsma, CEO và đồng sáng lập tại ViroVet, cho biết các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm các loại thuốc chống vi-rút đã được ViroVet sàng lọc trong phòng thí nghiệm và cho thấy làm giảm sự nhân lên của virus trong các tế bào trong trường hợp không có độc tính tế bào. Cho đến nay, các thuốc chống siêu vi này đã chứng minh giảm ít nhất 90% sự nhân lên của virus. Các ứng viên thành công nhất sẽ được thử nghiệm thêm tại Pirbright.

Theo tuyên bố của ViroVet, các nhà khoa học sẽ xác định liệu thuốc kháng vi-rút có hiệu quả trong việc ngăn chặn 14 loại vi-rút ASF khác nhau nhân lên trong đại thực bào hay không. Nghiên cứu sâu hơn sẽ xác định cách thức hoạt động của thuốc chống vi rút và cho phép các nhà nghiên cứu tối ưu hóa các loại thuốc để tăng khả năng ức chế sự nhân lên của một loạt các chủng virus ASF.

Blomsma cho biết các ứng cử viên tốt nhất sau đó sẽ được nghiên cứu ở lợn để thiết lập liều lượng cần thiết và an toàn trước khi kiểm tra hiệu quả trong việc giảm sự nhân lên của virus ASF và bệnh ở lợn.

ASF chỉ tác động đến lợn và không truyền sang người. ASF không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập pigbusiness.com/ASF.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Sốt lợn châu Phi tấn công Triều Tiên

USDA đề xuất các quy định mới cho phòng thí nghiệm chẩn đoán động vật

Võ Văn Sự dịch từ: Could Antivirals Help Control African Swine Fever? Jennifer Shike

May 31, 2019 01:39 PM. https://www.porkbusiness.com/article/could-antivirals-help-control-african-swine-fever

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi