Thực phẩm hữu cơ tồi tệ hơn cho khí hậu?

15/05/2019

Ngày 13 tháng 12 năm 2018

Đại học Công nghệ Chalmer

Tóm lược:

Một nghiên cứu mới cho thấy thực phẩm được sản xuất theo canh tác  hữu cơ có tác động khí hậu lớn hơn so với thực phẩm được sản xuất theo cách thức canh tác thông thường, do diện tích đất cần lớn hơn, một nghiên cứu mới cho thấy.

Thực phẩm nông nghiệp hữu cơ có tác động tới khí hậu lớn hơn so với thực phẩm sản xuất thông thường, do diện tích đất lớn hơn cần thiết. Đây là phát hiện của một nghiên cứu quốc tế mới liên quan đến Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, được công bố trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để đánh giá tác động khí hậu từ việc sử dụng đất và sử dụng phương pháp này cùng với các phương pháp khác để so sánh sản xuất thực phẩm hữu cơ và thông thường. Kết quả cho thấy thực phẩm hữu cơ có thể dẫn đến lượng khí thải lớn hơn nhiều.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đậu Hà Lan hữu cơ, được trồng ở Thụy Điển, có tác động khí hậu lớn hơn khoảng 50% so với đậu Hà Lan thông thường. Đối với một số thực phẩm, có một sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn - ví dụ, với lúa mì hữu cơ Thụy Điển, sự khác biệt gần hơn với 70%, "Stefan Wirsenius, phó giáo sư từ Chalmers, và là một trong những người chịu trách nhiệm nghiên cứu cho biết.

Lý do tại sao thực phẩm hữu cơ tồi tệ hơn nhiều đối với khí hậu là năng suất trên mỗi ha thấp hơn nhiều, chủ yếu là do phân bón không được sử dụng. Để sản xuất cùng một lượng thực phẩm hữu cơ, do đó bạn cần một diện tích đất lớn hơn nhiều.

Khía cạnh đột phá của nghiên cứu mới là kết luận rằng sự khác biệt trong sử dụng đất này dẫn đến thực phẩm hữu cơ gây ra tác động khí hậu lớn hơn nhiều.

"Việc sử dụng đất nhiều hơn trong canh tác hữu cơ gián tiếp dẫn đến lượng khí thải carbon dioxide cao hơn, nhờ nạn phá rừng," Stefan Wirsenius giải thích. "Sản xuất lương thực của thế giới bị chi phối bởi thương mại quốc tế, vì vậy cách chúng ta trồng trọt ở Thụy Điển ảnh hưởng đến nạn phá rừng ở vùng nhiệt đới. Nếu chúng ta sử dụng nhiều đất hơn cho cùng một lượng lương thực, chúng ta sẽ đóng góp gián tiếp vào nạn phá rừng lớn hơn ở những nơi khác trên thế giới."

Ngay cả thịt hữu cơ và các sản phẩm từ sữa là - từ quan điểm khí hậu - tệ hơn so với các sản phẩm tương đương được sản xuất theo quy ước, Stefan Wirsenius tuyên bố.

"Bởi vì sản xuất thịt và sữa hữu cơ sử dụng thức ăn chăn nuôi hữu cơ, nó cũng đòi hỏi nhiều đất hơn sản xuất thông thường. Điều này có nghĩa là những phát hiện về lúa mì và đậu Hà Lan hữu cơ về nguyên tắc cũng áp dụng cho các sản phẩm thịt và sữa. Chúng tôi chưa thực hiện bất kỳ tính toán cụ thể nào về thịt và sữa, tuy nhiên, và không có ví dụ cụ thể về điều này trong bài viết, "ông giải thích.

Một chỉ số mới: Chi phí cơ hội carbon

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một số liệu mới mà họ gọi là "Chi phí cơ hội carbon" để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng đất lớn hơn góp phần vào lượng khí thải carbon dioxide cao hơn từ nạn phá rừng. Số liệu này tính đến lượng carbon được lưu trữ trong rừng và do đó được giải phóng dưới dạng carbon dioxide như là một tác động của nạn phá rừng. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới sử dụng số liệu này.

"Việc sử dụng đất nhiều hơn dẫn đến tác động khí hậu lớn hơn thường không được tính đến trong các so sánh trước đây giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường", Stefan Wirsenius nói. "Đây là một sự giám sát lớn, bởi vì, như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, hiệu ứng này có thể lớn hơn nhiều lần so với hiệu ứng khí nhà kính, thường được đưa vào. Nó cũng nghiêm trọng vì ngày nay ở Thụy Điển, chúng tôi có các chính trị gia với mục tiêu là tăng sản lượng thực phẩm hữu cơ. Nếu mục tiêu đó được thực hiện, ảnh hưởng khí hậu từ sản xuất thực phẩm của Thụy Điển có thể sẽ tăng lên rất nhiều."

Vậy tại sao các nghiên cứu trước đó không tính đến việc sử dụng đất và mối quan hệ của nó với lượng khí thải carbon dioxide?

"Chắc chắn có nhiều lý do. Tôi nghĩ rằng một lời giải thích quan trọng chỉ đơn giản là thiếu phương pháp tốt, dễ áp ​​dụng để đo lường hiệu quả. Phương pháp đo lường mới của chúng tôi cho phép chúng tôi so sánh môi trường rộng rãi, dễ dàng," Stefan nói Wirsenius.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong bài báo "Đánh giá hiệu quả của những thay đổi trong sử dụng đất để giảm thiểu biến đổi khí hậu" trên tạp chí Nature. Bài viết được viết bởi Timothy Searchinger, Đại học Princeton, Stefan Wirsenius, Đại học Công nghệ Chalmers, Tim Beringer, Humboldt Universität zu Berlin, và Patrice Dumas, Cired.

Quan điểm của người tiêu dùng

Stefan Wirsenius lưu ý rằng những phát hiện không có nghĩa là người tiêu dùng có lương tâm nên đơn giản chuyển sang mua thực phẩm không hữu cơ. "Loại thực phẩm thường quan trọng hơn nhiều. Ví dụ, ăn đậu hữu cơ hoặc thịt gà hữu cơ tốt hơn cho khí hậu hơn là ăn thịt bò sản xuất thông thường", ông nói. "Thực phẩm hữu cơ có một số lợi thế so với thực phẩm được sản xuất bằng phương pháp thông thường", ông tiếp tục. "Ví dụ, tốt hơn cho phúc lợi động vật trang trại. Nhưng khi nói đến tác động của khí hậu, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thực phẩm hữu cơ là một lựa chọn tồi tệ hơn nhiều, nói chung."

Đối với người tiêu dùng muốn đóng góp vào các khía cạnh tích cực của sản xuất thực phẩm hữu cơ, mà không làm tăng tác động khí hậu, một cách hiệu quả là tập trung thay vào các tác động khác nhau của các loại thịt và rau khác nhau trong chế độ ăn uống của chúng ta. Thay thế thịt bò và thịt cừu, cũng như pho mát cứng, bằng protein thực vật như đậu, có tác dụng lớn nhất. Thịt lợn, thịt gà, cá và trứng cũng có tác động khí hậu thấp hơn đáng kể so với thịt bò và thịt cừu.

Xung đột giữa các mục tiêu môi trường khác nhau

Trong canh tác hữu cơ, không sử dụng phân bón. Mục tiêu là sử dụng các nguồn tài nguyên như năng lượng, đất và nước một cách lâu dài, bền vững. Cây trồng chủ yếu được nuôi dưỡng thông qua các chất dinh dưỡng có trong đất. Mục đích chính là sự đa dạng sinh học lớn hơn và sự cân bằng giữa tính bền vững của động vật và thực vật. Chỉ có thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng.

Các lý lẽ cho thực phẩm hữu cơ tập trung vào sức khỏe người tiêu dùng, phúc lợi động vật và các khía cạnh khác nhau của chính sách môi trường. Theo các Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển và những người khác, có bằng chứng tốt cho những lập luận này, nhưng đồng thời, thiếu bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm hữu cơ nói chung lành mạnh hơn và thân thiện với môi trường hơn so với thực phẩm được nuôi thông thường. Sự khác biệt giữa các trang trại là lớn, với cách giải thích khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu môi trường mà người ta ưu tiên. Đồng thời, các phương pháp phân tích hiện tại không thể nắm bắt đầy đủ tất cả các khía cạnh.

Các tác giả của nghiên cứu hiện nay cho rằng thực phẩm được trồng hữu cơ là tồi tệ hơn cho khí hậu, do sử dụng đất lớn hơn. Đối với lập luận này, họ sử dụng số liệu thống kê từ Hội đồng Nông nghiệp Thụy Điển về tổng sản lượng ở Thụy Điển và năng suất trên một ha đối với canh tác hữu cơ so với thông thường trong các năm 2013-2015.

Thông tin thêm về nhiên liệu sinh học: "Việc đầu tư vào nhiên liệu sinh học làm tăng lượng khí thải carbon dioxide"

Các nhà nghiên cứu trong cùng một nghiên cứu cho rằng các khoản đầu tư lớn vào nhiên liệu sinh học cũng có hại cho khí hậu vì chúng đòi hỏi diện tích đất lớn phù hợp cho canh tác cây trồng, và do đó - theo cùng một logic - làm tăng nạn phá rừng trên toàn cầu.

Đối với tất cả các nhiên liệu sinh học thông thường (ethanol từ lúa mì, mía và ngô, cũng như dầu diesel sinh học từ dầu cọ, hạt cải dầu và đậu nành), chi phí carbon dioxide lớn hơn lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và diesel, nghiên cứu cho thấy. Các nhà nghiên cứu cho biết nhiên liệu sinh học từ chất thải và các sản phẩm phụ không có tác dụng này, nhưng tiềm năng của chúng là rất nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, người trình bày kết quả về nhiên liệu sinh học trong một báo cáo của tờ Thụy Điển Dagens Nyheter: "Việc đầu tư vào nhiên liệu sinh học làm tăng lượng carbon dioxide khí thải. "

Story Source:

Materials provided by Chalmers University of TechnologyNote: Content may be edited for style and length.

Journal Reference:

  1. Timothy D. Searchinger, Stefan Wirsenius, Tim Beringer, Patrice Dumas. Assessing the efficiency of changes in land use for mitigating climate changeNature, 2018; 564 (7735): 249 DOI: 10.1038/s41586-018-0757-z

Võ Văn Sự dịch từ: Organic food worse for the climate? December 13, 2018. Chalmers University of Technology. https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181213101308.htm

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi