Sốt lợn châu Phi ở Trung Quốc: Con đường dài phía trước, OIE nói

03/06/2019

Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho biết sẽ mất nhiều năm để Trung Quốc có thể chứa virus gây sốt lợn ở châu Phi (ASF). Vào thứ ba, OIE đã đưa ra một sáng kiến ​​toàn cầu, được phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), để cố gắng kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này.

Mặc dù ASF không gây rủi ro cho sức khỏe con người, nhưng nó đang tàn phá nền kinh tế của các trang trại lợn và thương mại quốc tế, với những hậu quả cho sinh kế của nông dân và an toàn thực phẩm.

Mục tiêu là để kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các quốc gia Nỗ lực phòng ngừa và chuẩn bị, và giảm thiểu các tác động bất lợi đối với sức khỏe động vật, phúc lợi động vật và thương mại quốc tế.

Sáng kiến ​​này sẽ sử dụng cơ chế GF-TAD (Khung toàn cầu để kiểm soát bệnh động vật xuyên biên giới) để phát triển, cải thiện và hài hòa các mối quan hệ đối tác và phối hợp ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Ra mắt vào năm 2004 bởi OIE và FAO, GF-TAD nhằm mục đích ngăn chặn, phát hiện và kiểm soát các bệnh động vật xuyên biên giới, có tính đến kích thước khu vực của chúng. Tại châu Âu, các nhóm chuyên gia ASF khu vực đã tồn tại dưới sự bảo trợ của nền tảng này kể từ năm 2014 và các nhóm gần đây đã được thành lập ở châu Á và châu Mỹ.

Trong những tháng tới, OIE sẽ thiết lập một chương trình làm việc phối hợp với FAO, xem xét các sáng kiến ​​khu vực đã tồn tại. Ngoài cách tiếp cận hài hòa giữa các quốc gia, sự minh bạch của các đợt bùng phát mới và đang phát triển là điều cần thiết để hiểu rõ về dịch tễ học của bệnh và kiểm soát và phòng ngừa.

Kiểm soát ASF là ưu tiên cao đối với cả các quốc gia bị ảnh hưởng và những quốc gia không mắc bệnh. OIE kêu gọi các nước thành viên duy trì các tiêu chuẩn và thực tiễn để kiểm soát ASF hiệu quả bằng cách thực hiện:

 • Các chương trình phòng ngừa, phát hiện và can thiệp sớm và các chính sách bồi thường
 • Biện pháp an toàn sinh học
 • Kiểm soát truy xuất nguồn gốc và di chuyển lợn
 • Giám sát chính thức hiệu quả
 • Quản lý quần thể lợn hoang dã
 • Giết mổ động vật theo các quy tắc phúc lợi động vật và xử lý an toàn các sản phẩm động vật bị ô nhiễm
 • Cải thiện sự hợp tác giữa các bên liên quan và giữa các quốc gia
 • Các chương trình đào tạo liên tục và nâng cao nhận thức

ASF ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Không phải là chúng tôi đối lập họ. Nó không phải là một chính phủ chống lại chính phủ khác ở cấp độ sản xuất. Đó là một vấn đề phúc lợi động vật nhân đạo, nó là một vấn đề kinh tế đối với tất cả mọi người, ông Gordon Spronk, DVM nói với Dịch vụ thú y Pipestone.

Trung Quốc báo cáo hai đợt bùng phát mới

Khu vực phía tây nam Quảng Tây của Trung Quốc đã xác nhận thêm một đợt bùng phát bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) tại hạt Bobai hôm thứ Hai, Reuters cho biết.

Một trang trại với 104 con lợn ở thị trấn Yanshan ở tỉnh Vân Nam lân cận cũng báo cáo dịch ASF.

Phó Trung Quốc sẽ đối phó với cơn sốt lợn châu Phi này trong nhiều năm tới, Phó Tổng Giám đốc Matthew OIE Matthew Stone nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn bên lề của Đại hội đồng 87 của tổ chức có trụ sở tại Paris.

ASF đã lan sang nước láng giềng Lào, Mông Cổ và Việt Nam và Stone cho biết có một mối nguy hiểm đáng kể là virus có thể đến các quốc gia châu Á khác trong những tháng tới.

Tình hình sẽ tiếp tục tiếmtriển ở châu Á bởi vì chúng tôi biết rằng có sự ô nhiễm đáng kể của chuỗi cung ứng sản phẩm thịt và thịt và các hoạt động như cho ăn rác có thể không được quy định một cách thích hợp, Stone nói.

Việt Nam đã tiêu hủy 1,7 triệu con lợn, 5% lợn cả nước, trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này.

Đây là một thách thức lớn đối với một số quốc gia ở châu Á này trong việc chuyển đổi các hệ thống canh tác của họ thành các hệ thống an toàn sinh học cao hơn nhưng đó là điều bắt buộc, theo Stone. Chúng tôi sẽ chung sống với sốt lợn châu Phi trong nhiều năm. Đây là lý do tại sao việc tập trung dài hạn vào nghiên cứu và phát triển và tập trung ngắn hạn và trung hạn vào các dịch vụ thú y và dịch vụ thú y được cải thiện là khả năng đáp ứng là rất cần thiết.

Mặc dù các ấn phẩm khoa học chỉ ra tiến bộ về phát triển vắc-xin, Stone cho biết có thể mất nhiều thời gian để đưa vắc-xin từ phòng thí nghiệm vào lĩnh vực này do các quy trình ủy quyền theo quy định.

Để biết tin tức mới nhất về ASF, hãy truy cập pigbusiness.com/ASF.

Thông tin thêm từ Tạp chí Farm PORK:

 • AgriTalk: Hợp tác quan trọng để ngăn chặn sốt lợn châu Phi
 • Sốt lợn châu Phi Cơn sốt thảm khốc của cộng đồng
 • Tây Ban Nha: Tác động kinh tế của sốt lợn châu Phi
 • 7 quan điểm về sốt lợn châu Phi

Võ Văn Sự dịch: African Swine Fever in China: Long Road Ahead, OIE Says. Jennifer Shike. May 28, 2019 04:17 PM.  https://www.porkbusiness.com/article/african-swine-fever-china-long-road-ahead-oie-says

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi