Myanmar chuẩn bị chống dịch sốt lợn châu Phi

12/04/2019

The Pig Site: Myanmar đang chuẩn bị cho một dịch  sốt lợn châu Phi bùng phát, có thể tàn phá sinh kế của người Maya, trong đó nhiều người chăn nuôi lợn trong vườn nhà và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho quốc gia đang phát triển nhanh này.

Tác giả: Nomi Marks

Ngày 1 tháng 4 năm 2019, lúc 10:17 sáng.

Cuộc “diễu hành” của bệnh sốt lợn châu Phi - một bệnh truyền nhiễm rất cao - đã nhanh chóng kể từ khi ca bệnh đầu tiên được biết đến ở châu Á được báo cáo vào tháng 8 năm ngoái. Trung Quốc, nơi sinh sống của một nửa số lợn của thế giới, đã tiêu hủy hơn một triệu con lợn trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh này lây lan.

Với tỉnh Tây Nam hầu hết tỉnh Vân Nam hiện đang bị ảnh hưởng, sốt lợn châu Phi đang đe dọa Myanmar,  nhưng thông tin sai lệch về căn bệnh này đang lan tràn ở nước này. Theo một chuyên gia tư vấn chăn nuôi độc lập, Tiến sĩ Wah Wah Han, sản xuất thịt lợn giảm một nửa trong hai tuần sau một báo cáo ở một quốc gia láng giềng tuyên bố không chính xác rằng con người có thể chết vì căn bệnh này. Giá thịt lợn hiện đang giảm. Điều này rất có ý nghĩa ở một đất nước mà nhiều hộ gia đình nông thôn phụ thuộc vào thu nhập thêm mà chăn nuôi lợn quy mô nhỏ mang lại.

Myanmar là một quốc gia mà nhiều hộ gia đình nông thôn phụ thuộc vào thu nhập thêm
mà chăn nuôi lợn quy mô nhỏ mang lại

Tác động sinh kế

David Hadrill, Trưởng nhóm Quốc gia, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Trung tâm Cấp cứu Liên Hiệp Quốc (FAO) về Bệnh Động vật Xuyên biên giới (ECTAD) tại Myanmar, cho biết:

Cơn sốt lợn Châu Phi đang lan nhanh trong khu vực. Nếu hoặc khi ASF đến Myanmar, thì nước này có thể không thể thoát khỏi nó. Tác động sinh kế cho người chăn nuôi lợn sẽ rất lớn. Nếu không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả, không có kết quả, việc chăn nuôi lợn nhỏ điển hình, với độ an toàn sinh học thấp, có thể đấu tranh để tồn tại. Nó sẽ gây ra những thách thức lớn đối với việc chăn nuôi ở Myanmar và các quốc gia khác trong khu vực.

Các chuyên gia sức khỏe động vật của Myanmar đang thực hiện các mối đe dọa nghiêm trọng. Họ đã tham gia các cuộc đàm phán khẩn cấp cấp cao, và FAO, theo yêu cầu của Chính phủ Myanmar, đã tổ chức một nhiệm vụ của Trung tâm quản lý khẩn cấp để tư vấn về sự chuẩn bị và kiểm soát.

Cùng với việc nuôi lợn ở sân sau rộng rãi ở Myanmar, các trang trại mới lớn hơn và thâm canh hơn đang ngày càng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thịt lợn do quốc gia này mang lại ngày càng giàu có và đô thị hóa nhanh chóng. Bùng phát cơn sốt lợn châu Phi có thể chứng minh sự tàn phá đối với cả hai quỹ đạo phát triển này.

Lợn bị ảnh hưởng có nguy cơ tử vong cao và những con sống sót không có khả năng kinh tế. Hạn chế vận chuyển, loại bỏ và xử lý có kiểm soát đối với động vật bị ảnh hưởng thường là những phản ứng ưa thích vì virut dễ lây truyền và độ cứng bất thường. Ví dụ, nó có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt lợn muối và được lây lan bởi các mặt hàng bị ô nhiễm như quần áo, xe cộ và dao mổ.

Nếu căn bệnh này tấn công Myanmar, thì mối đe dọa lây lan nhanh chóng là rất lớn - từ việc cho ăn tràn lan, đó là một thực tế phổ biến, thông qua các tác nhân chuỗi giá trị phức tạp và cũng là kết quả của nhiều thách thức trong việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học hiệu quả. Lợn rừng cũng có thể làm cho bệnh khó kiểm soát ở một số vùng trong nước vì lợn rừng dễ bị nhiễm virut.

Hành vi và truyền bệnh

Dự án nghiên cứu đối tác lợn đa ngành của Myanmar (Myanmar Pig Partnership) đã dành ba năm qua để xem xét việc truyền bệnh, mặc dù có liên quan đến zoonoses (bệnh truyền từ động vật sang người). Để hiểu đầy đủ về sự lây lan của bệnh, các nhà khoa học xã hội đã làm việc cùng với các nhà vi trùng học và bác sĩ thú y, xem xét ví dụ, cách hành vi của con người có thể ảnh hưởng đến sự lây lan mầm bệnh.

Đào tạo về thực hành an toàn sinh học tốt, cũng như nhận thức về sốt lợn ở châu Phi, có thể là một bước tiến lớn để giữ cho các trang trại không bị bệnh.

Phối hợp với FAO, Hiệp hội Chăn nuôi lợn Myanmar đang nỗ lực kết hợp các thông điệp an toàn sinh học hiệu quả vào các sáng kiến ​​đào tạo nông dân tại khu vực Yangon để chuẩn bị cho một đợt bùng phát. Người ta dự tính rằng phạm vi của các cuộc thảo luận dựa trên nhóm trong các làng làng dự án sẽ được mở rộng bằng các video có sẵn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Điều quan trọng là, khi căn bệnh gần kề, các cơ sở chẩn đoán trong nước cũng cần phải sẵn sàng bùng phát.

Tiến sĩ Min Thein Maw, Phó Cục trưởng Cục Nghiên cứu Thú y và Thú y của Cục Chăn nuôi và Thú y Myanmar (LBVD), cho biết:

Đây là một thời gian liên quan đến Myanmar vì rất nhiều người dân của chúng ta phụ thuộc vào lợn để kiếm sống và thịt lợn cấp một lượng protein cho bữa cơm của họ. Nước ta được dự báo sẽ cho thấy thế giới tăng trưởng nhanh nhất trong chăn nuôi lợn trong thập kỷ tới hoặc hơn. Sốt lợn châu Phi là một mối đe dọa cho điều đó. Các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng đang được tiến hành ở các khu vực có nguy cơ cao và việc nhập khẩu các sản phẩm lợn và lợn từ Trung Quốc đã bị cấm tại các cửa khẩu. LBVD cũng đang kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ từ nhân viên sân bay để điều tra việc nhập khẩu trái phép các sản phẩm thịt lợn từ các quốc gia bị nhiễm bệnh.

Phối hợp với FAO, Hiệp hội lợn Myanmar đang nỗ lực kết hợp các thông điệp an toàn sinh học hiệu quả vào các sáng kiến ​​đào tạo nông dân tại khu vực Yangon để chuẩn bị cho một đợt bùng phát

Hỗ trợ chuẩn bị

Các phòng thí nghiệm LBVD Yangon và Mandalay là chìa khóa cho sự chuẩn bị của Myanmar cho thử thách hoạt động toàn cầu này nếu hoặc khi nó đến. Các phòng thí nghiệm này đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ trước đây và liên tục từ FAO cho các bộ phận virus học của họ. Hỗ trợ thêm đã đến từ Hiệp hội đối tác lợn Myanmar (MPP), một phần của chương trình ZELS do Vương quốc Anh tài trợ, với LBVD là đối tác của Myanmar. MPP đã hỗ trợ tân trang và trang bị lại phòng thí nghiệm LBVD Yangon, đặc biệt tập trung vào bộ phận vi khuẩn học, và đã thực hiện các hoạt động đào tạo cho nhân viên phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm Yangon và đội ngũ nhân viên của nó, cung cấp dịch vụ hỗ trợ vi sinh được củng cố mạnh mẽ cũng như khả năng chẩn đoán khu vực rộng hơn và hỗ trợ giám sát dịch bệnh. Như tình hình hiện tại cho thấy, không bao giờ biết khi nào cần các dịch vụ như vậy.

Tiến sĩ Dan Tucker thuộc Đại học Cambridge, nhà nghiên cứu chính của Hiệp hội lợn Myanmar, cho biết:

Khi chúng tôi thực hiện khoản đầu tư này, chúng tôi chưa bao giờ dự tính việc sử dụng nó trong kịch bản khủng khiếp hiện đang diễn ra. Bệnh có thể không dự đoán được và sự chuẩn bị là điều cần thiết. Thật yên tâm khi biết rằng dự án đã đóng góp cho sự chuẩn bị của Myanmar cho những gì nó có thể phải đối mặt trong những tháng tới, cũng như bất kỳ ẩn số nào ngoài điều đó. Kế hoạch dài hạn là phòng thí nghiệm LBVD của Yangon có thể cung cấp nguồn đào tạo cho các phòng thí nghiệm khác để tăng cường hơn nữa mạng lưới chẩn đoán và giám sát khu vực. Điều đó rất quan trọng khi bạn có thể thấy các bệnh lây lan nhanh như thế nào qua biên giới quốc gia.

 

 Mark Naomi

Quản lý truyền thông dự án

Naomi Marks làm việc tại Viện Nghiên cứu Phát triển với tư cách là người quản lý truyền thông dự án, hiện chuyên về các dự án One Health và bao gồm cả truyền thông cho Hiệp hội Lợn Myanmar do ZELS tài trợ.

Võ Văn Sự dịch từ:. Naomi Marks.1 April 2019, at 10:17a.m. Myanmar braced for African swine fever outbreak. https://thepigsite.com/articles/myanmar-braced-for-african-swine-fever-outbreak.

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi