Mối đe dọa toàn cầu của sốt lợn châu Phi

10/01/2020

Sốt lợn châu Phi đang đe dọa ngành công nghiệp thịt lợn khổng lồ của Trung Quốc. (MGN)

Cơn sốt lợn châu Phi (ASF) tiếp tục lan rộng khắp nơi ở Châu Á. Khi được xác định ở một khu vực mới, các ngành công nghiệp thịt lợn ở khu vực đó thay đổi ngay lập tức và đáng kể. Có thể hiểu, mối đe dọa của ASF khiến người chăn nuôi lợn ở Mỹ thức trắng đêm. Trong khi sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ khác biệt đáng kể so với ngành chăn nuôi lợn Châu Á, chúng ta có thể học được những bài học quan trọng về mối đe dọa dịch bệnh toàn cầu này từ kinh nghiệm của các quốc gia khác.

Juan LuBroth, DVM, Giám đốc thú y của Tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, trên toàn thế giới người sống ở thành thị nhieu hơn nông thôn. Vị chuyên gia  về ASF này là một diễn giả chính tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ vào đầu mùa thu này, nơi ông chia sẻ kinh nghiệm ASF của mình với các bác sĩ thú y, nhà sản xuất và các quan chức chính phủ tham dự. Có trụ sở tại Rome, trọng tâm chính của FAO là tập trung vào sinh kế của người dân, xóa đói, an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững và sản xuất lương thực.

Nhiều cơ hội hơn nhưng cũng có nhiều mối đe dọa hơn

Tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi đang tăng nhanh - khi các nước trở nên giàu có hơn, họ muốn có nhiều sản phẩm protein động vật hơn, ông nói. Kết quả là mở rộng sản xuất chăn nuôi ở những nước đó, cũng như tăng nhập khẩu và xuất khẩu. Mặc dù kịch bản này là tốt cho tiêu dùng trong nước và nền kinh tế toàn cầu, nó cũng khuếch đại mối đe dọa lây lan các bệnh động vật nước ngoài như ASF. FAO có các dự án trên toàn thế giới tập trung vào các tác động toàn cầu và địa phương.

FAO đặc biệt quan tâm đến các hộ nông dân nhỏ ở Trung Quốc, nơi chăn nuôi lợn là một phần của văn hóa nông thôn. Quay trở lại thế kỷ trước, Chủ tịch Mao Trạch Đông khuyến khích mỗi gia đình nên có một hoặc hai con lợn, LuBroth giải thích.

“Hiểu biết về sản xuất lợn là khá quan trọng”, ông nói. Có một trại chăn nuôi thâm canh, bán thâm canh và quảng canh. Ở Trung Quốc, 67% lợn được nuôi ở chuồng cạnh nhà (Backyar) hoặc nuôi quảng canh. Chính nhóm quần thể lợn rộng lớn và đa dạng này đã góp phần lớn vào sự lây lan nhanh chóng của ASF.

Đầu năm nay, FAO đã xuất bản một ấn phẩm đặc biệt của tờ “Viể cảnh thực phẩm - Food Outlook” về ASF. Báo cáo phác thảo sự lây lan của ASF ở châu Á, các hành động được thực hiện bởi mỗi quốc gia bị nhiễm và các khuyến nghị và hành động của FAO. Như LuBroth chỉ ra, nó không chỉ là những người chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng.

“Việc giảm mạnh sản xuất sẽ ảnh hưởng đến lượng đậu nành hoặc ngô được tiêu thụ làm thức ăn chăn nuôi”, ông nói. “Xuất khẩu đậu nành và ngô sẽ giảm, tạo ra sự gián đoạn giá cả và thị trường”.

Hậu quả tàn phá

Khi ASF được xác định tại Liên bang Nga, FAO đang khuyến khích Liên minh châu Âu tập trung vào các biện pháp chẩn đoán và kiểm soát, đồng thời tạo ra các chỉ thị cho các quốc gia thành viên. Một khuôn khổ toàn cầu đã được phát triển để kiểm soát các bệnh xuyên biên giới, để phối hợp và phối hợp các nỗ lực. FAO cũng đã soạn thảo một phân tích rủi ro dự đoán kết quả nếu ASF sẽ vào Trung Quốc.

“Chúng tôi biết rằng sẽ có những hậu quả tàn khốc cho Trung Quốc và cho các khu vực khác”, LuBroth nói. “Các tuyến đường liên quan đến Giao thông vận tải sẽ là con đường phù hợp nhất, cùng với việc nhập khẩu thực phẩm bất hợp pháp. Chúng tôi biết ASF có thể sẽ trở thành  bệnh địa phương - endemic”.

Một tập đoàn được thành lập để hoạt động trên vắc-xin, nhưng vi-rút ASF sợi đôi - double-stranded ASF virus - đã khiến cho việc phát triển vắc-xin gặp nhiều thách thức. LuBroth cảnh báo  hiện có  vắc-xin đang dùng ở Trung Quốc, “nhưng nó không được chính phủ chấp nhận”, ông nói. “kháng sinh đó không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề”.

Lợn rừng cũng vẫn là một mối quan tâm lớn. “Có rất nhiều điều chúng ta biết về môi trường sống và hành vi của lợn rừng: Lợn nái có 6 lợn con, nhưng 8 con lợn vẫn sống sót”, Lu Lurroth nói đùa

LuBroth nói rằng điểm khác của ASF là thông qua các sản phẩm thịt lợn, vì vậy hiểu được văn hóa của một quốc gia là một điểm mấu chốt. Điều quan trọng là phải hiểu quốc gia nhấn mạnh vào an toàn sinh học, hoặc thiếu nó.

Công cụ đầy hứa hẹn

FAO và nhóm chuyên gia thường trực đang xây dựng năng lực để giải quyết tốt hơn ASF và các bệnh động vật nước ngoài khác thông qua đào tạo dịch tễ học, đào tạo trong phòng thí nghiệm, thu thập và nhận dạng và chẩn đoán.

“Một bộ kít chẩn đoán PCR bỏ túi  - pocket-held PCR test - để phát hiện ASF đã hoạt động rất tốt”, LuBroth nói.

“Phát hiện ra không phải là vấn đề, tuy nhiên”, ông nói thêm. Báo cáo, ngăn chặn dịch bệnh và hiểu thị trường là vấn đề. Chìa khóa để kiểm soát sốt lợn châu Phi là an toàn sinh học, an toàn sinh học và an toàn sinh học, và không nhất thiết phải theo thứ tự đó.

Hãy tìm Phần 2 của loạt bài này: “ASF: Nó sẽ thâm nhập một trang trại gần nơi bạn chứ? - ASF: Will it Be Coming to a Farm Near You” Trong bài này  Tổ chức Sức khỏe Động vật Mỹ  USAHA  đề cập nhiều chủ đề từ bệnh động vât (zoonotic), đến quy định, đến các bệnh cụ thể ở gia súc, ngựa, cừu, hươu nai, gia cầm và lợn…. Các nhà lãnh đạo từ chính phủ, ngành công nghiệp và học viện làm việc cùng với các nhà sản xuất để tìm giải pháp cho các vấn đề sức khỏe có thể giúp chăn nuôi phát triển mạnh.

JoAnn Alumbaugh.December 9, 2019 12:37 PM. The Global Threat of African Swine Fever. https://www.porkbusiness.com/article/global-threat-african-swine-fever.

Võ Văn Sự dịch.

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi