Đánh giá chất lượng gà con

29/10/2020

Maciej Kolariczyk

Ngày 14 tháng 10 năm 2020, lúc 8 giờ sáng

Thuật ngữ "chất lượng gà con" khá mơ hồ, vì nó có thể đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau - từ những đặc điểm thể chất có thể nhìn thấy trực tiếp đến những đặc điểm tiềm ẩn, chẳng hạn như mức độ kháng thể, rối loạn sinh lý, nhiễm trùng và thiếu dinh dưỡng. Nhiều loại khiếm khuyết này có từ trước khi trứng được ấp. Điều kiện môi trường và thời gian có thể có ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng gà con. Điểm chất lượng gà chỉ là sự phản ánh tình trạng tạm thời và là biểu hiện của triển vọng hiện tại đối với kết quả của trang trại.

Trách nhiệm pháp lý của trại giống thường được giới hạn trong tuần đầu tiên của vòng đời gà con - giai đoạn nhạy cảm, khi sự phát triển của nó diễn ra nhanh nhất. Khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ là điều cần thiết và quyết định đến kết quả cuối cùng. Khi thời gian trôi qua, các yếu tố liên quan đến trang trại bắt đầu chiếm ưu thế hơn so với các yếu tố liên quan đến trại giống. Tuy nhiên, các bệnh lây truyền dọc phát hiện sau này vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của trại giống.

Theo quan điểm của trại giống, một con gà con tốt một ngày tuổi không bị rối loạn thể chất và có các đặc điểm sau: khỏe mạnh, đứng vững; lông tơ (bao gồm cả lông tơ dựng đứng trên đầu); năng động nhưng thoải mái; dọn dẹp; mở, mắt tròn; bụng mềm, dẻo dai; rốn kín, không nhìn thấy được; không xương xẩu; không bị mất nước; không bị thương và biến dạng.

Những đặc điểm này có liên quan và tương ứng với các khía cạnh khác nhau của quy trình ấp trứng và sản xuất giống. Mặc dù điểm số tính trạng có thể có phạm vi rộng (ví dụ: để mô tả kích thước vòng bụng hoặc mức độ thể chất), tốt nhất là giảm thiểu tính chủ quan và đơn giản hóa việc đánh giá thành hệ thống 0/1 (tức tốt / xấu; có / không).

Hoạt động kinh doanh trại giống ngày nay là hoạt động xử lý hàng ngàn gà con mỗi ngày. Một lứa ấp hàng ngày thường bao gồm nhiều nhóm con (dựa trên đàn, tuổi, tuổi trứng). Hệ thống kiểm soát chất lượng phải toàn diện, nhanh chóng, dễ dàng và có thể lặp lại. Nó phải cho phép các lô được so sánh và cung cấp một biểu hiện bằng số về chất lượng.

Một ví dụ là Hệ chấm điểm Pasgar (Pasgar©Score), dựa trên 5 đặc điểm, dễ đánh giá. Một số trong số chúng, chẳng hạn như mỏ hoặc vòng chân màu đỏ, trông có vẻ thẩm mỹ nhưng thực tế lại chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng.

Một chú gà khỏe mạnh, có hình dáng đẹp sẽ tự đứng yên trong vòng 3 giây nếu được đặt nằm ngửa trên bề mặt phẳng, không trơn trượt. Khả năng này, là một phản xạ, là một dấu hiệu cho thấy thể lực chung của nó.

Rốn phải được đóng lại và không nhìn thấy được. Rốn khô và có màu da nhưng lồi và thô ráp khi sờ vào là không đúng; nhưng nó tốt hơn rất nhiều so với một cái rốn bị rò rỉ hoặc quá phát. Tuân theo nguyên tắc 'đúng hoặc không', cả hai hình thức sẽ cho điểm âm.

Đánh giá bụng - kích thước và độ cứng của nó - đòi hỏi sự nhạy cảm và kinh nghiệm. Bối cảnh là quan trọng. Vì kích thước của bụng liên quan chủ yếu đến việc giảm trọng lượng trứng, nên một số dự trữ nước bổ sung có thể là một lợi thế cho gà con khi thời gian hoặc khoảng cách đẻ theo kế hoạch là dài.

Vòng cổ màu đỏ cho thấy giảm cân không đủ (bụng to) hoặc / và quá nóng.

Một đốm đỏ phía trên mỏ hoặc chảy máu từ lỗ mũi cho thấy quá nhiệt; mỏ bẩn là dấu hiệu của rối loạn chuyển hóa liên quan đến giảm trọng lượng trứng.

Trong hệ thống điểm Pasgar, một điểm bị trừ khỏi điểm 10 ban đầu cho mỗi 'lỗi' ở trên. Điểm trung bình của 50-100 gà con thể hiện điểm chất lượng cuối cùng của lô (điểm chất lượng tốt ít nhất là 9,0) và cho phép xác định các vấn đề chính.

Lời khuyên:

Quyết định điểm gì: chất lượng lúc nở hay chất lượng của gà con có thể bán được?

Giữ hồ sơ về điểm chất lượng và phân tích xu hướng.

Xác định các vấn đề chính và sử dụng thông tin này để điều chỉnh các chương trình ấp trứng và quy trình sản xuất giống.

Bảng 1. Các tiêu chí được sử dụng để hạ cấp gà con khi phân tích điểm Pasgar.

Tiêu chí loại để hạ cấp

  1. Gà con phản xạ cần hơn hai giây để chuyển từ tư thế nằm ngửa sang tư thế vị trí bình thường.
  2. Rốn: Rốn đóng với núm nhỏ màu trắng; núm nhỏ màu đen; núm lớn màu đen; tàn dư của noãn hoàng; hở rốn; xuống bị lem bằng albumen, núm.
  3. Chân: Móc đỏ, móc sưng, dị tật.
  4. Mỏ: Chấm đỏ, lỗ mũi nhiễm albumen; mỏ dị dạng.
  5. Lòng đỏ: Không còn lòng đỏ, túi noãn hoàng quá lớn.

 

http://www.positiveaction.info/pdfs/articles/hp20.8p7.pdf

Võ Văn Sự dịch từ: Maciej Kolariczyk. 14 October 2020, at 8:00amEvaluating chick quality

CHICK QUALITYBREEDERS AND HATCHERIESGENETICS AND BREEDING. https://www.thepoultrysite.com/articles/evaluating-chick-quality

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi