Các nhà nghiên cứu phân tích rủi ro việc du nhập ASF vào Hoa Kỳ thông qua các sân bay

08/04/2019

Sân bay Boston ((Freeimages.com)

Khi cơn sốt lợn châu Phi (ASF) lan rộng khắp Trung Quốc, Đông Á và Tây Âu, nguy cơ đưa virus ASF vào Hoa Kỳ gia tăng. Một phân tích mới đưa ra gần đây nói rằng nguy cơ “du nhập”  - không phải do lợn gây nên ASF - đã tăng 183%.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Thú y và An toàn Thực phẩm, Đại học Thú y, Đại học Minnesota (Trung tâm hợp tác OIE về xây dựng năng lực) và Đại học Khiếu nại Madrid, Tây Ban Nha (phòng thí nghiệm tham khảo OIE cho ASF), đã xem xét rủi ro việc du nhập  ASF vào Mỹ thông qua hành khách tại sân bay và khả năng xuất hiện bất kỳ sản phẩm bị nhiễm ASF nào đi qua và ra khỏi sân bay.

Paul Sundberg, DVM, giám đốc điều hành của Trung tâm thông tin sức khỏe lợn (SHIC), cho biết kết quả xác nhận khả năng ASF được đưa vào Mỹ là rất cao, phù hợp với kinh nghiệm của các quốc gia khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là nguy cơ lợn bị bệnh. Đó chỉ là rủi ro được tính toán của một sản phẩm bị ô nhiễm khi đi qua sân bay, qua hải quan, ông Sund Sundberg nói.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nó có khả năng rủi ro giảm đáng kể sau khi kiểm tra hải quan. Hầu hết rủi ro (lớn hơn 50%) có liên quan đến các chuyến bay có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hồng Kông, tiếp theo là Liên bang Nga (27%).

Những sân bay nào có nguy cơ lớn nhất?

Dữ liệu cho thấy rủi ro là cao nhất vào mùa hè, với năm sân bay chiếm hơn 90% rủi ro:

Newark, N.J.

George Bush, Houston, Texas

Los Angeles, California.

John F. Kennedy, New York, N.Y.

San Jose, California.

Dữ liệu này sẽ giúp thông báo các chiến lược giám sát đối với căn bệnh này ở Mỹ, với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của sự tấn công của virus ASF giả định vào nước này.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi SHIC và Hội đồng thịt lợn quốc gia.

Những bài viết liên quan:

Sốt lợn châu Phi: 5 sự thật bạn cần biết. Know the Signs of African Swine Fever

Biết các dấu hiệu của sốt lợn châu Phi. African Swine Fever: 5 Facts You Need to Know

USDA thực hiện hành động bổ sung để ngăn chặn sự lây lan của sốt lợn châu Phi. USDA Takes Additional Action to Prevent African Swine Fever Spread

AgriTalk: Phát triển vắc-xin ASF là một đơn đặt hàng khó khăn. AgriTalk: ASF Vaccine Development is a Tough Order

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. April 2, 2019 11:11 AM. Researchers Analyze Risk for ASF Introduction into the U.S. Via Airports.  https://www.porkbusiness.com/article/researchers-analyze-risk-asf-introduction-us-airports

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi