Âm nhạc và loài lợn

08/02/2019

Nếu ai đó từng sống ở nông thôn và nuôi lợn thì chắc cũng không thể không nói một vài câu với lợn khi cho nó ăn hoặc mắng chửi nó khi nó quấy… Và có hiệu quả hoặc làm cho nó yên hoặc làm cho nó sợ. Suy cho cùng thì những âm điệu đó cũng là âm nhạc theo nghĩa rộng.

Cũng không phải riêng đối với loài lợn, mà các nhà khoa học đã có những nghiên cứu khá cơ bản âm là các loài vật phản ứng thế nào đối với âm nhạc.

Năm 2012 các nhà khoa học Đại học Bang Colorado từ một thí nghiệm trên 117 con chó, đã phát hiện rằng chó ngủ nhiều nhất khi nghe nhạc cổ điển, thể hiện là chúng được thư giãn, run nhiều hơn - một dấu hiệu của sự lo lắng khi các loại nhạc “nặng”. Phản ứng này cũng tương tự như ở con người. Còn đối với mèo thì “đi đến phía các loa – thậm chí nghịch ngợm các loa đó phát ra những ca khúc có chứa tần số và nhịp điệu tương tự hợp với chúng. Charles Snowdon – một nhà tâm lý học  và David Teie, một nhà soạn nhạc đã kết hợp để sáng tác ra loại âm nhạc như thế. Hai vị này cũng sáng tác nhạc riêng cho khỉ bắt chước âm thanh của chính chúng nó phát ra khi giao tiếp với nhau. Với những bài hát nhẹ nhàng họ đã làm cho các con vật ăn nhiều hơn và ngược lại những bài hát tựa âm thanh khi chúng nó đe dọa nhau thì cũng khiến lũ khí sợ hãi và trở nên kích động hơn. Một vài ca khúc của người đã làm chúng thư giãn hơn như "Of Wolf and Man" của Metallica (https://www.youtube.com/watch?v=CEDKcEPDQO4) nhưng chả phản ứng gì khi nghe các ca khúc của các ban nhạc nổi tiếng như Nine Inch Nails, Tool, hoặc Samuel Barber. Còn đối với bò sữa, nhạc làm tăng sản lượng sữa thêm 3%, tức 0,73 lít / ngày. Kết quả này thu được qua một thí nghiệm được tiến hành  trên một trại bò ngàn con và nhạc chúng ưa thích là những ca khúc mà con người cũng say đắm như Chiếc cầu bắc qua dòng nước dữ - Bridge Over Troubled Water" của Simon & Garfunkel https://www.youtube.com/watch?v=WrcwRt6J32o   và "Bản giao hưởng Đồng quê - Symphony Pastoral" của Beethoven https://www.youtube.com/watch?v=iMJPZ-mu-Ts. Còn vượt trên cả là loài voi, vốn có tài năng vẽ tranh mà tại các sô diễn thú tại Thái lan ai cũng thế, lại cũng có thể chơi nhạc cụ.. Thậm chí chúng có thể giữ được nhịp độ rất ổn định trên một cái trống lớn - thậm chí còn ổn định hơn người.Và thật thú vi khi các nhà khoa học phát hiện não loài chim cũng phản ứng với nhạc như não người.

Quay lại câu chuyện nhạc với lợn.

Năm 1994, Komkrit Ekachat Chanvit Vajrabukka – một nhà khoa học Trường Đại học Kasetsart, Thái lan, đã cho 3 nhóm lợn thưởng thức, thứ tự:  nhạc nhẹ / hòn đá lăn - rock and roll / không nghe. Kết quả là nhóm nghe nhạc có nhịp điệu nhanh hơn đã có mức tăng trọng thấp hơn và chuyển hóa thức ăn cao hơn.

Năm 2008, các nhà khoa học Hà lan: Francien H.de Jonge, HettyBoleij,Annemarie M. Baars,Suzan Dudink,Berry M.Spruijt đã tiến hành một thí nghiệm như thế này. Hai nhóm lợn trước cai sữa được nghe nhạc trong suốt thời gian chơi, nhưng chỉ một nhóm được vào chuồng chơi (nhóm 2). Sau khi cai sữa chúng cũng được nghe nhạc nhưng chỉ có nhóm 2 vẫn giữ được thói quen cũ, ít bị thương hơn. Điều được rút ra là có thể dùng nhạc để tạo sự thoải mái cho con vật.

Amie Keeley, phóng viên the Ipswich Star, một tạp chi 125 tuổi ở nước Anh, năm 2012 đã đang tải một ký sự về nông dân chăn nuôi lợn vùng Woodbridge cho những đàn lợn của họ nghe nhạc.  

 

Ảnh: Ban nhạc The Broadside Boys, Mat Bayfield và Eric Sedge biểu diễn nhạc cho đàn lợn tại trại Dingley Dell ở Campsea Ashe với chủ trang trại Mark Hayward bằng harmonica trong ngày “Tuần lễ nhận thức vật nuôi”. Hayward tin rằng âm nhạc có tác dụng làm dịu đàn lợn của mình và đã mời các nhạc sĩ đến chơi đôi lần.

Những người nông dân này nói rằng: CHÚNG TÔI biết rằng nói chuyện với thực vật là cách để giúp chúng lớn. Và giờ đây nông dân tuyên bố chơi nhạc cho những con vật của họ cũng giúp chúng phát triển mạnh. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức “RSPCA Freedom Food” cho thấy 70% nông dân ở phía đông nước Anh chơi nhạc, radio hoặc hát với đàn vật nuôi của họ để giữ cho chúng bình tĩnh và ổn định.

Lý thuyết này được hỗ trợ bởi nghiên cứu được thực hiện tại trường “Essex-based Writtle College” cho thấy mở radio phát nhạc pop hoặc trạm trò chuyện có thể có tác động tích cực đến hành vi lợn mẹ và lợn con.

Một nông dân chăn nuôi lợn trại Suffolk tên là Mark Hayward ở Dingley Dell Pork đã tiến thêm một bước nữa là có ban nhạc riêng “Broadside Boys” để chơi nhạc sống cho đàn lợn. Anh ta nói: “Chúng tôi thường ngồi trên kiện cỏ khô, hát và vui vẻ với những “Con lợn Thực phẩm Tự do” của chúng tôi và tôi tin rằng chúng thích điều này. Và một khi ban nhạc không biểu diễn,  thì nhạc sẽ đến với đàn lợn được phát từ máy kéo hoặc xe tải.. của tôi.

“Điều thực sự quan trọng là phải có môi trường thư giãn và bình yên xung quanh đàn lợn vì chúng phản ứng với tâm trạng của bạn và trở nên ít lạnh nhạt hơn. Âm nhạc và cũng như nói chuyện với động vật của chúng tôi là một phần quan trọng trong đó. Tôi luôn nói chuyện với những con lợn giống của mình, mặc dù lợn con thường quá bận rộn để ở lại đủ lâu để nghe. ”

Cuộc khảo sát cho thấy trạm Radio 2 là lựa chọn phổ biến nhất để chơi cho các con lợn, trong khi sáu nông dân khác cho biết họ hát những bài thánh ca, các bài hát Rugby và Bon Jovi theo dõi động vật của họ.

P.W. Wang, năm 2016, tiến hành xây dựng luận án thạc sỹ của mình với chủ đề: Tác động của sóng nhạc đến sinh trưởng của lợn con giống Yushan Black ở tỉnh Giang tây (Trung quốc). 280 con lợn con 28 ngày tuổi nặng 8,6 kg được bố trí thành 5 nhóm : đối chứng, và 4 nhóm thí nghiệm  nghe các tổ hợp loại nhạc với âm lượng khác nhau. Loại nhạc “Làm dịu – relieve như  ca khúc “Xứ sở tuyệt vời của Anie - Annie’s Wonderland” có “2 nhịp đen - two quarter beat”, và vui nhộn (cheerful) như “Âm thanh của mùa xuân - Voice of Spring” có ‘3 nhịp đen - two quarter beat’. Âm lượng có hai loại: 55 và 75 dB. Lợn được nghe nhạc từ 8 đến 11 giờ sáng và 2 giờ đến o5 giờ chiều. Thời gian thí nghiệm kéo dài 42 ngày. Tác giả đã phát hiện là loại nhạc và âm lượng 75 dB làm giảm mức tăng trọng và lượng thức ăn ăn được hàng ngày. Lợn được thường thức nhạc vui nhộn với âm lượng 55dB ăn nhiều nhất và tăng trọng lớn nhất.

Võ Văn Sự

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi