3 lý do khiến ASF không biến mất ở Trung Quốc

20/06/2019

Siêu thị tại thành phố lớn, tỉnh Hồ Nam (nguồn: Tao Kỳ Shao)

Hàng triệu con lợn ở Trung Quốc đã bị suy giảm do sốt lợn châu Phi (ASF). Không ai có thể nói chỉ có bao nhiêu người đã biến mất, nhưng Brett Stuart, chủ tịch của Global AgriTrends, cho biết chìa khóa để hiểu được sự lây lan của ASF ở Trung Quốc là nhận ra rằng không phải tất cả những con lợn bị trộm đã bị đốt hoặc chôn.

Bệnh này di chuyển chậm, ông Stu Stuart cho biết trong một hội thảo trực tuyến do Compeer Financial tổ chức. Vì một loại virus di chuyển chậm, nhiều nông dân đã có thể bán thịt lợn của họ. Đó là hàng triệu con lợn bị chôn vùi trong nước, nhưng hàng triệu con lợn đi qua các nhà máy chế biến.

Một số người tin rằng Trung Quốc sẽ mất năm đến tám năm để xây dựng lại. Nhưng trong tình hình hiện tại không có vắc-xin, Stuart nói rằng ông không nghĩ rằng Trung Quốc có thể xây dựng lại vì ba lý do.

1. Virus khó giết.

2. Cơ cấu ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc rất rộng lớn và đa dạng.

3. Văn hóa của chính phủ thiếu sự minh bạch hoặc kiểm soát.

Ông nói tôi không nghĩ rằng Trung Quốc đã trở lại mức độ hoh mà họ đã có một năm trước đây, ông nói. Vắc-xin phòng bệnh là một viên đạn bạc, nhưng tất cả mọi người mà tôi nói chuyện đều nói rằng đó là cách tốt nhất năm năm. Và điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ có một loại vắc-xin trong năm năm, nhưng tỷ lệ cược dài nhất là trong năm năm. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển một loại vắc-xin trong nhiều thập kỷ.

Stuart cho biết điều này thay đổi toàn bộ cấu trúc thịt lợn toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Tôi không biết làm thế nào để biến mất.

Khi ASF tấn công ở Trung Quốc, Stuart nói rằng mọi người bắt đầu tích trữ thịt lợn với dự đoán thịt lợn sẽ trở thành vàng thanh chất lỏng trong tương lai khi tình trạng thiếu hụt xảy ra.

Stuart tin rằng có hàng tồn kho lớn thịt lợn đông lạnh ở Trung Quốc - hàng triệu tấn. Cái đó làm cái gì? Di chuyển khoảng cách xa hơn vào tương lai, ông nói.

Bất kỳ protein nào tiếp xúc với tình hình ASF của Trung Quốc cũng cần được theo dõi chặt chẽ, ông nói. Tất cả các thị trường protein trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. Câu chuyện này chưa kết thúc, nó vừa mới bắt đầu.

Để tìm hiểu thêm về phòng chống và lây lan ASF, hãy truy cập pigbusiness.com/ASF.

 Đọc thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Thịt lợn Hoa Kỳ có an toàn để ăn không?

https://www.porkbusiness.com/article/3-reasons-why-asf-not-going-away-china

 

Người dịch - Võ Văn Sự

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi